• youtube
  • facebook

Sóc Trăng: Tấm lòng của vị trụ trì trẻ cưu mang những đứa trẻ mồ côi

Đến chùa Phước Sơn (TP. Sóc Trăng), thay vì sự thanh tịnh của chốn thiền môn nhưng lại là tiếng cười đùa xen lẫn tiếng khóc ồn ã mà đáng yêu của trẻ thơ. Đây là những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ trước cổng chùa được Trụ trì chùa Phước Sơn đại đức Thích Từ Minh nhận nuôi từ năm 2016 đến nay.

Đại đức Thích Từ Minh (thế danh: Trang Võ Tòng), sinh năm 1989, quê gốc ở tỉnh Hậu Giang. Với suy nghĩ đầu tiên là xuất gia để báo hiếu cho cha mẹ, năm 19 tuổi, chàng trai Trang Võ Tòng đã xin xuất gia tại chùa Từ Thuyền (TP. Sóc Trăng). Khi tu tập, thấy cảnh trẻ em phải bán vé, xin ăn, lại thêm được ảnh hưởng từ người thầy của mình là thượng tọa Thích Chiếu Thường (trụ trì chùa Từ Thuyền cũng có nuôi trẻ mồ côi), nên thầy phát tâm nguyện, nếu đủ nhân duyên cũng sẽ nuôi dạy trẻ mồ côi để các em trở thành người có ích cho xã hội. Với tâm nguyện đó, từ năm 2009, sư Thích Từ Minh đã nhận nuôi bé Từ Khiêm.

Đại đức Thích Từ Minh chia sẻ: “Giai đoạn đó, nói là nhận nuôi nhưng mình cũng chỉ chăm sóc cho bé. Mọi thứ chi phí khác đều do thầy Thích Chiếu Thường cung cấp cho bé”.

Trong khi tu học, sư Thích Từ Minh còn tích cực hỗ trợ thượng tọa Thích Chiếu Thường và tự đứng ra tổ chức nhiều hoạt động từ thiện khác, như: giúp đỡ người già neo đơn, trao quà, học bổng cho học sinh nghèo và tặng gạo cho người nghèo…

Đại đức Thích Từ Minh cùng các trẻ mồ côi được nuôi dạy tại chùa Phước Sơn.

Từ khi được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh bổ nhiệm về làm Trụ trì chùa Phước Sơn (năm 2015) đến tháng 6/2016, mỗi tháng 2 lần (vào ngày 14 và 29) đại đức Thích Từ Minh cùng phật tử chùa Phước Sơn đều tổ chức chế biến khoảng 2.000 suất thức ăn chay mang phân phát cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện trong tỉnh.

Năm 2016, có 3 bé bị bỏ trước cổng chùa nên đại đức nhận về nuôi dạy. Phải nuôi thêm trẻ, sinh hoạt phí của nhà chùa trở nên thiếu thốn. Từ lý do đó, đại đức Thích Từ Minh đã xin phép thầy Thích Chiếu Thường được nấu các món sữa thực vật (sữa bắp, sữa hạt sen) và sâm rong biển để bán trước cổng chùa, vừa gây quỹ để nuôi trẻ mồ côi cũng vừa cung cấp nước giải khát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Cũng từ khi nuôi dạy trẻ mồ côi, đại đức dành nhiều thời gian cho các bé nên không thể tổ chức chế biến suất ăn chay nữa.

Năm 2017, đại đức tiếp tục nhận nuôi thêm 2 bé bị bỏ trước cổng chùa và 3 bé được thượng tọa Thích Chiếu Thường gửi từ chùa Từ Thuyền sang. Các bé được nuôi dạy tại chùa Phước Sơn đều khỏe mạnh. Nhưng riêng bé Phước Tuệ có hoàn cảnh khá đáng thương. Khi kể đến hoàn cảnh của Phước Tuệ, chúng tôi nhìn thấy trong mắt đại đức Thích Từ Minh như đầy ắp nước mắt và chỉ trực trào ra. Khi người ta bỏ bé trước cổng chùa, cơ thể bé quặt quẹo như không có xương sống và tím tái.

Thấy vậy, đại đức nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện thì được các y, bác sĩ tại đây cho biết bé mắc hội chúng down, mềm sụn thanh quản và viêm phổi cấp tính. Trong buổi sáng cùng ngày, bé vừa được làm thủ tục xuất viện thì đại đức lại phải đưa bé trở vào. Khi đó, trước đại đức là sự lựa chọn, nhận nuôi bé hoặc làm thủ tục gửi bé đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Sau cùng, đại đức đã lựa chọn nhận nuôi bé với suy nghĩ: “Không lẽ các bé khỏe mạnh mình nhận nuôi dạy còn bé mắc bệnh tật lại không sao? Nếu như vậy thì lòng từ bi của một người tu là như thế nào?”.

Đại đức cố gắng nấu sữa thực vật nuôi các bé nhưng đến tháng 8/2017 thì vẫn không đủ, nên phải tiếp tục chế biến thêm đồ chay bán để kiếm thêm kinh phí nuôi trẻ. Đại đức Thích Từ Minh bộc bạch: “Khi chùa đứng ra kinh doanh, nhiều phật tử cũng không thích nhưng hoàn cảnh như vậy, mình cũng không biết phải làm sao nữa. Thôi thì cứ làm việc mà mình cảm thấy giúp ích cho xã hội là đã tốt rồi”.

Khó khăn là vậy, nhưng khi có người xin các bé về làm con nuôi, đại đức Thích Từ Minh nhất quyết không đồng ý. Đại đức chia sẻ: "Mình nuôi dạy các bé thì xem các bé như con của mình. Cho các bé đi rồi không biết người ta có chăm sóc chu đáo không?!".

create

Anh Thụy / baosoctrang.org.vn

Về miền Tây xem cảnh hò reo săn chuột đồng độc nhất vô nhị

Về miền Tây xem cảnh hò reo săn chuột đồng độc nhất vô nhị

timer25/02/2019

Hiện, nhiều cánh đồng ở các tỉnh miền Tây đang bước vào mùa thu hoạch lúa đông xuân rộ. Đây cũng là thời điểm mà người dân tập trung bắt chuột đồng nhộn nhịp nhất, không khí ấy tạo nên một nét đẹp văn hóa đặc trưng chỉ còn sót lại ở một miền quê thanh bình.

Sóc Trăng: Chủ tiệm cơ khí mua xe cấp cứu chuyển bệnh miễn phí

Sóc Trăng: Chủ tiệm cơ khí mua xe cấp cứu chuyển bệnh miễn phí

timer11/11/2018

Gặp gỡ và trò chuyện với anh Nguyễn Thanh Hóa ở Phường 4 (TP. Sóc Trăng) mang đến cho tôi những cảm xúc lẫn lộn và khó tả. Tuổi đời ngoài bốn mươi, nhưng anh Nguyễn Thanh Hóa trẻ hơn tuổi thật của mình khá nhiều. Dáng vẻ “bặm trợn” với nhiều hình xăm trên người nhưng ẩn bên trong anh lại là một con người dễ xúc động với tấm lòng hào hiệp đúng với khí chất của người Nam bộ…

Lão nông Sóc Trăng hiến cả ngàn mét “vàng đen“ xây trường

Lão nông Sóc Trăng hiến cả ngàn mét “vàng đen“ xây trường

timer17/10/2018

Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn nhưng vì sự nghiệp giáo dục địa phương,lão niing 64 tuổi đã hiến 10.000m2 đất nông nghiệp, góp sức giúp các em nhỏ được đến trường.

Sóc Trăng: Công nhận thêm 2 xe chuyển bệnh từ thiện

Sóc Trăng: Công nhận thêm 2 xe chuyển bệnh từ thiện

timer16/10/2018

Chiều ngày 12/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lễ công nhận thêm 2 xe chuyển cứu thương từ thiện vào đội xe chuyển bệnh trực thuộc Tỉnh hội, nâng tổng số lên 3 xe.