• youtube
  • facebook

Tấm gương hiếu học của cô học trò nghèo huyện Châu Thành (Sóc Trăng)

Lần đầu tiên gặp em Trương Thị Kim Ngân (sinh năm 2000) - học sinh lớp 11C2, Trường THPT Thuận Hòa (Châu Thành), chúng tôi ấn tượng bởi nụ cười hiền hậu. Chẳng những có vẻ bề ngoài dễ mến, em còn là một tấm gương vượt khó học giỏi để bạn bè noi theo.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở ấp Mỹ Tân, xã Thiện Mỹ (Châu Thành), Kim Ngân là con lớn trong gia đình có hai chị em gái. Cuộc sống quanh năm thiếu trước hụt sau đã khiến em sớm ý thức việc phải nỗ lực vượt khó, chiến thắng hoàn cảnh để học tập tốt và theo đuổi ước mơ của mình.

Em Trương Thị Kim Ngân - học sinh lớp 11C2, Trường THPT Thuận Hòa (Châu Thành) 

Nhà cách xa trường gần chục cây số nên sáng nào em đi học từ lúc tờ mờ sáng, dù nắng hay mưa, em vẫn không vắng một buổi học nào. “Cố gắng học thật tốt để sau này có được việc làm đỡ đần cho cha mẹ” - ý nghĩ đó lúc nào cũng thường trực trong tâm trí em. Cuộc sống vất vả khiến em phải tự lập từ rất sớm. Hàng ngày sau giờ học, em nhận cạo vỏ hạt điều, tiền công 10.000 đồng/kg, bình quân em cạo được khoảng 1kg/ngày. Tuy số tiền không nhiều, nhưng phần nào phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống.

Hiện mẹ em bán vé số với thu nhập không ổn định, còn cha em phải đi làm thuê tận TP. Hồ Chí Minh mà số tiền kiếm được chỉ vài triệu đồng, đủ để gửi về tiền gạo cho mấy mẹ con. Cách đây 2 năm, cha em bị tai nạn lao động nên không còn khả năng làm việc nặng, người chủ thấy hoàn cảnh khó khăn nên để cho cha em được tiếp tục làm việc để nuôi gia đình.

Nhờ cần cù, chịu khó nên các năm học từ bậc tiểu học đến nay em đều đạt học sinh giỏi. Kim Ngân tâm sự: “Nhìn cha mẹ lao động vất vả, cực khổ, em tự nhủ càng khó khăn thì bản thân càng phải cố gắng, phấn đấu thật nhiều để không phụ lòng cha mẹ. Ước mơ sau này của em là được học ngành điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn”.

Tấm gương về nghị lực sống, ý chí vươn lên hoàn cảnh và sự cố gắng trong học tập như em Trương Thị Kim Ngân thật đáng trân trọng. Hy vọng một ngày không xa những ước mơ, hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

create

H. Như / baosoctrang.org.vn

Về miền Tây xem cảnh hò reo săn chuột đồng độc nhất vô nhị

Về miền Tây xem cảnh hò reo săn chuột đồng độc nhất vô nhị

timer25/02/2019

Hiện, nhiều cánh đồng ở các tỉnh miền Tây đang bước vào mùa thu hoạch lúa đông xuân rộ. Đây cũng là thời điểm mà người dân tập trung bắt chuột đồng nhộn nhịp nhất, không khí ấy tạo nên một nét đẹp văn hóa đặc trưng chỉ còn sót lại ở một miền quê thanh bình.

Sóc Trăng: Chủ tiệm cơ khí mua xe cấp cứu chuyển bệnh miễn phí

Sóc Trăng: Chủ tiệm cơ khí mua xe cấp cứu chuyển bệnh miễn phí

timer11/11/2018

Gặp gỡ và trò chuyện với anh Nguyễn Thanh Hóa ở Phường 4 (TP. Sóc Trăng) mang đến cho tôi những cảm xúc lẫn lộn và khó tả. Tuổi đời ngoài bốn mươi, nhưng anh Nguyễn Thanh Hóa trẻ hơn tuổi thật của mình khá nhiều. Dáng vẻ “bặm trợn” với nhiều hình xăm trên người nhưng ẩn bên trong anh lại là một con người dễ xúc động với tấm lòng hào hiệp đúng với khí chất của người Nam bộ…

Lão nông Sóc Trăng hiến cả ngàn mét “vàng đen“ xây trường

Lão nông Sóc Trăng hiến cả ngàn mét “vàng đen“ xây trường

timer17/10/2018

Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn nhưng vì sự nghiệp giáo dục địa phương,lão niing 64 tuổi đã hiến 10.000m2 đất nông nghiệp, góp sức giúp các em nhỏ được đến trường.

Sóc Trăng: Công nhận thêm 2 xe chuyển bệnh từ thiện

Sóc Trăng: Công nhận thêm 2 xe chuyển bệnh từ thiện

timer16/10/2018

Chiều ngày 12/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lễ công nhận thêm 2 xe chuyển cứu thương từ thiện vào đội xe chuyển bệnh trực thuộc Tỉnh hội, nâng tổng số lên 3 xe.