• youtube
  • facebook

Thầy giáo có niềm đam mê sáng tạo giúp nông dân trên mảnh đất Cù Lao Dung (Sóc Trăng)

Nếu nhắc đến ông Nguyễn Văn Nưng - giáo viên, công đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học An Thạnh 3A, xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung) thì không ai xa lạ với những sáng tạo độc đáo, góp phần giảm chi phí sản xuất cho nông dân.

Trong ngôi nhà khang trang ở ấp An Bình, thầy Nưng dành một không gian riêng với các thiết bị phục vụ niềm đam mê nghiên cứu và sáng tạo. Khác hẳn với diện mạo nghiêm nghị khi lên lớp, ông giản dị trong bộ quần áo dính đầy dầu nhớt, đôi tay thao tác nhanh nhẹn làm công đoạn cuối cùng để kịp giao máy cho khách. Chỉ là thầy giáo trường làng vùng đất cù lao cách trở nhưng ông đã thành công khi làm ra “máy vô chân ấm mía” với hiệu quả mang lại bất ngờ.

Ông Nguyễn Văn Nưng bên sản phẩm sáng tạo, giúp nông dân tiết kiệm chi phí trong trồng mía.

Theo lời ông Nưng, vụ mía năm 2012 - 2013, gia đình trồng được 20 công, thời điểm đó rất khó kiếm lao động. Thấy nông dân vất vả trăm bề, ông suy nghĩ đến việc thay thế lao động sức người bằng sức máy. Sau đó, ông nghiên cứu lắp ráp “máy vô chân phả mía” và chạy thử đã thành công. Năm 2015, ông làm hồ sơ, thủ tục xin hỗ trợ vốn từ Dự án Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Sóc Trăng. Sáng chế của ông lọt qua vòng sơ khảo, chung khảo, được Ban Quản lý dự án đồng ý tài trợ kinh phí triển khai thực hiện với số tiền 79,9 triệu đồng. Ông tiếp tục cải tiến máy theo hướng “3 trong 1” là chạy vô chân phả, vô chân ấm, vô chân đạp, cải tiến trọng lượng máy gọn, nhẹ dễ vận chuyển, an toàn cho người lái.

Tính đến nay, ông Nưng bán được hơn 30 sản phẩm, tùy theo khách đặt hàng, giá một chiếc máy dao động từ 26 đến 28 triệu đồng. Khách hàng của ông ngoài ở tỉnh Sóc Trăng còn có ở những tỉnh lân cận như: Trà Vinh, Hậu Giang. Ông Nưng cho biết: “Nếu thuê lao động để làm 3 công đoạn thì nông dân phải tốn khoảng 1.600.000 đồng/công, nhưng khi dùng máy chi phí giảm xuống còn gần 400.000 đồng/công. Tiết kiệm đến 3/4 chi phí nên bà con trồng mía ở đây rất thích”.

Không dừng lại ở đó, năm 2018, thầy giáo trường làng lại sáng chế máy cho tôm ăn và bán ra thị trường với giá 3.000.000 đồng/máy. Ông Nưng cho biết đang tiếp tục nghiên cứu chế tạo hệ thống quạt trong ao nuôi tôm chạy bằng sức nước không sử dụng điện.

Bên cạnh đó, ông Nưng còn có những sáng chế giúp cải tiến môi trường học tập, lao động của giáo viên, học sinh như: máy phát điện, mái che di động, xe quét rác... Đồng thời, ông còn là giáo viên gương mẫu, chuẩn mực, lối sống giản dị, chân thành được đồng nghiệp quý mến, học sinh kính trọng.

“Hồi còn là học sinh, tôi học rất giỏi môn kỹ thuật và có sở thích đặc biệt với chế tạo máy móc. Tôi cũng thường “tự chế” những món đồ sử dụng trong nhà nhưng không nghĩ mình lại làm ra sản phẩm được nhiều người quan tâm đến thế. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt công tác giảng dạy và dành thời gian, tâm huyết tiếp tục làm ra những sản phẩm phục vụ nhà trường, người nông dân” - ông Nưng chia sẻ.

Từ một thầy giáo dạy thể dục, kiến thức không liên quan nhưng ông Nguyễn Văn Nưng đã không ngừng tự học, phát huy tinh thần sáng tạo để làm ra những sản phẩm mang tính ứng dụng cao. Ông là một trong những điển hình tiêu biểu toàn quốc được tuyên dương năm 2017 tại thủ đô Hà Nội, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đầu năm 2018.

create

Song Lê / baosoctrang.org.vn

Về miền Tây xem cảnh hò reo săn chuột đồng độc nhất vô nhị

Về miền Tây xem cảnh hò reo săn chuột đồng độc nhất vô nhị

timer25/02/2019

Hiện, nhiều cánh đồng ở các tỉnh miền Tây đang bước vào mùa thu hoạch lúa đông xuân rộ. Đây cũng là thời điểm mà người dân tập trung bắt chuột đồng nhộn nhịp nhất, không khí ấy tạo nên một nét đẹp văn hóa đặc trưng chỉ còn sót lại ở một miền quê thanh bình.

Sóc Trăng: Chủ tiệm cơ khí mua xe cấp cứu chuyển bệnh miễn phí

Sóc Trăng: Chủ tiệm cơ khí mua xe cấp cứu chuyển bệnh miễn phí

timer11/11/2018

Gặp gỡ và trò chuyện với anh Nguyễn Thanh Hóa ở Phường 4 (TP. Sóc Trăng) mang đến cho tôi những cảm xúc lẫn lộn và khó tả. Tuổi đời ngoài bốn mươi, nhưng anh Nguyễn Thanh Hóa trẻ hơn tuổi thật của mình khá nhiều. Dáng vẻ “bặm trợn” với nhiều hình xăm trên người nhưng ẩn bên trong anh lại là một con người dễ xúc động với tấm lòng hào hiệp đúng với khí chất của người Nam bộ…

Lão nông Sóc Trăng hiến cả ngàn mét “vàng đen“ xây trường

Lão nông Sóc Trăng hiến cả ngàn mét “vàng đen“ xây trường

timer17/10/2018

Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn nhưng vì sự nghiệp giáo dục địa phương,lão niing 64 tuổi đã hiến 10.000m2 đất nông nghiệp, góp sức giúp các em nhỏ được đến trường.

Sóc Trăng: Công nhận thêm 2 xe chuyển bệnh từ thiện

Sóc Trăng: Công nhận thêm 2 xe chuyển bệnh từ thiện

timer16/10/2018

Chiều ngày 12/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lễ công nhận thêm 2 xe chuyển cứu thương từ thiện vào đội xe chuyển bệnh trực thuộc Tỉnh hội, nâng tổng số lên 3 xe.